Tìm hiểu về hệ điều hành window

Tìm hiểu về hệ điều hành window – Kiến thức cơ bản về mạng máy tính

Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc có cho riêng mình một chiếc máy tính, máy case hoặc laptop không còn là ước mơ quá tầm tay với các bạn trẻ.  Có được một số hiểu biết cơ bản về máy tính như cài win, các phần mềm cơ bản, …. Sẽ giúp chúng ta chủ động hơn khi máy tính gặp vấn đề. Mà đặc biệt hơn khi có những tiện ích về máy tính thì cần có nhu cầu đăng ký internet, vậy nên các bạn hãy ủng hộ Fpt telecom chúng tôi bằng cách đăng ký lắp mạng fpt nhé.

Trong loạt bài này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ thuật cơ bản, mà mỗi người có máy tính nên biết. Trước hết, tôi xin chia sẻ với các bạn một số tìm hiểu cơ bản về hệ điều hành window.

Hệ điều hành window là gì? 

Hệ điều hành là một phần mềm chạy trên máy tính, dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và các tài nguyên phần mềm trên máy tính. Hệ điều hành đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và phần cứng máy tính, cung cấp một môi trường cho phép người sử dụng phát triển và thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng.

Tìm hiểu về hệ điều hành  Window
Tìm hiểu về hệ điều hành Window

 

Microsoft Windows (gọi tắt là Windows) là tên của một họ hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ hoạ được phát triển và được phân phối bởi Microsoft, rất tiện lợi, thông dụng nhất hiên nay.

Chúng ta thường nghe nói, Win 32 và Win 64, vậy chúng khác nhau thế nào ?

Bên trong CPU có một bộ phận gọi là các thanh ghi (register), các thanh này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý (kết quả của các phép toán logic, địa chỉ 1 ô nhớ, …). CPU 32-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit, tương tự CPU 64-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 64-bit.

Window-64bit-32bit
Window-64bit-32bit

+ Phiên bản 32bit chỉ có thể nhận được RAM (Random Access Memory – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) tối đa là 3.4GB.

+ Khác với phiên bản 32bit, phiên bản 64bit có thể nhận và quản lý được rất nhiều RAM (> 17 tỷ GB RAM). Chính vì thế nếu máy tính của bạn có cấu hình mạnh thì Win 64bit sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn.

Do vậy, nếu máy tính của bạn RAM 2G thì nên cài Win32, RAM 4G thì cài Win64.

Windows đã qua rất nhiều lần cải tiến và có rất nhiều phiên bản. Hiện nay, thông dụng nhất là 2 phiên bản Win7 và Win8

Lời khuyên của tôi: bạn nào dân kĩ thuật, thường phải sử dụng các phần mềm thiết kế kĩ thuật, nên cài Win7 64 bit Ultimate. Đây là nền tảng tốt để chạy các phần mềm đồ họa kĩ thuật, phục vụ cho công việc thiết kế. Bạn nào chỉ có nhu cầu sử dụng tin học văn phòng, ưa trải nghiệm, giao diện đẹp, bắt mắt, thì cài Win 8.

Hiện nay, Win 10 cũng đang dần dần phổ biến và hoàn thiện. Nếu bạn năng động, ưa thích những cái mới, hãy cài thử xem thế nào nhé.

 Cài đặt hệ điều hành như thế nào? cách hoàn thiện tiến trình cài đặt window cho máy tính tôi sẽ hướng dẫn các bạn ở loạt bài tiếp theo. Chúng tôi hy vọng rằng một số kiến thức cơ bản về hệ điều hành window sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về vai trò của hệ điều hành đối với chiếc máy tính của mình và từ đó bạn thấy được tầm quan trọng khi cài đặt được một hệ điều hành tốt.

Bạn có thể truy cập website: lap mang fpt của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua số: 0943.384.286 – 0989.906.286 nếu cần sự giúp đỡ. Trân trọng!

Bài viết liên quan

Trung tâm FPT số 8 kim đồng

Trung tâm FPT số 8 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội FPT Telecom [...]

FPT Telecom 44 Phố Viên

FPT Telecom 44 Phố Viên – Cổ Nhuế 2 – Bắc Từ  Liêm – Hà [...]

FPT 59 Nguyễn Công Trứ

FPT 59 Nguyễn Công Trứ – Hai Bà Trưng – Hà Nội Trung tâm đăng [...]

Làm cách nào để vào email nhanh hơn khi bị lỗi mạng

Làm cách nào để vào email nhanh hơn khi bị lỗi mạng – Thủ thuật [...]

Nguyên nhân nào làm mạng chậm bất thường

Nguyên nhân nào làm mạng chậm bất thường – Tín hiệu đột nhiên bị suy [...]

Tư vấn lắp đặt bộ phát wifi fpt sóng khỏe

Tư vấn lắp đặt bộ phát wifi fpt sóng khỏe – Phát sóng tốt, bán [...]

Trả lời