Cáp quang đang được các nhà mạng thi nhau giảm giá

Cáp quang đang được các nhà mạng thi nhau giảm giá: giá cả cạnh tranh thiếu lành mạnh đây là cuộc đấu của những ông lớn và những doanh nghiệp mới nổi trong ngành dịch vụ cung cấp internet trong nước hiện nay. Đem đến cho người dùng dịch vụ lắp mạng giá rẻ.

Theo như tại hội nghị lần sơ kết cuối năm 2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa diễn ra trong tháng 1/2016, nhiều nhà lãnh đạo của 2 doanh nghiệp FPT và VNPT đã có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề cước dịch vụ viễn thông, trong đó các đơn kiến nghị nêu rõ cần có chế tài áp đặt và xử lí về vấn đề cước internet cáp quang chống bán phá giá, cạnh tranh thiếu lành mạnh như tình trạng xảy ra trong thời gian vừa qua.

Cáp quang đang được các nhà mạng thi nhau giảm giá
Cáp quang đang được các nhà mạng thi nhau giảm giá

 

Internet cáp quang đang được các nhà mạng thi nhau giảm giá mạnh trong năm 2015 và đến thời điểm hiện tại:

Là một trong những tập đoàn lớn về cung cấp dịch vụ internet trong nước, FPT Telecom đã có những bước tiến mạnh mẽ, luôn là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu trong khu vực về nâng cấp hạ tầng nhằm đáp ứng cho mọi người dân, lắp đặt mạng fpt dễ dàng hơn và nâng cao đường truyền internet hiện tại từ ADSL lên cáp quang FTTH GPON. Nhưng theo Chủ tịch HĐQT công ty viễn thông FPT Chu Thanh Hà cho biết, với những cố gắng của công ty về nâng cao chất lượng dịch vụ internet hiện nay thì từ khi công ty chuyển đổi sang công nghệ cáp quang, nâng cấp băng thông cho gói cước internet lên 300% với nhiều chi phí nâng cấp dịch vụ lớn nhưng giá cước lại giảm mạnh so với trước là do nhiều nhà cung cấp đang phá giá, gây bất ổn trong giá cước hiện hành, làm cho nhiều quý khách hàng chạy theo lợi ích tức thời dẫn đến nhiều hậu quả không tốt.

Với ý kiến này thì Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng cũng cho biết thêm nguyên nhân của việc giảm cước dịch vụ là do cạnh tranh giữa các nhà mạng khiến cước thuê bao giảm… Do vậy, lãnh đạo Tập đoàn VNPT và FPT Telecom kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có chính sách chế tài phù hợp chống nguy cơ bán phá giá để tránh xảy ra cuộc chiến giảm cước cáp quang, gây mất ổn định cho thị trường.

> Tham khảo thêm: Cách vào email nhanh hơn khi bị lỗi mạng

Về vấn đề của các nhà lãnh đạo cung cấp dịch vụ internet FPT và VNPT đặt ra có nhiều ý kiến cho rằng với việc giảm giá cước sử dụng internet hiện nay sẽ làm cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bị thiệt hại nặng nề do chi phí đầu tư vào hạ tầng rất tốn kém. Không chỉ có vậy để thu hút khách hàng lắp đặt internet mới, nhiều nhà cung cấp mạng đã tung ra nhiều khuyến mãi giảm giá cước, ưu đãi lớn hấp dẫn khiến khách hàng rời bỏ mạng đi theo lắp mạng giá rẻ của nhà mạng khác gây nhiều lãng phí về chi phí đầu tư mà suy ra thì thiệt hại nặng nhất lại về chính doanh nghiệp cung cấp.

Vậy với chi phí đầu tư lớn, giá thành lại “rẻ ” liệu chất lượng dịch vụ về đường truyền và băng thông có bảo đảm được cam kết của các nhà cung cấp đặt ra cho khách hàng sử dụng?

Sau đây là cách tính toán của một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cung cấp dịch vụ lắp mạng tại Hà Nội chi phí đầu tư cho 1 thuê bao lắp đặt internet cáp quang hiện khoảng 5 triệu đồng (gồm chi phí đầu tư mạng ngoại vi và chi phí phần cứng khác để dịch vụ internet tới tận nhà) không chỉ có chi phí đầu tư lắp đặt mạng, còn có nhiều chi phí khác như: chi phí chăm sóc khách hàng, truyền thông, bảo trì, sữa chữa… Ước tính sơ bộ để cho thuê bao hoạt động hàng tháng khoảng 500.000 đ/tháng thì doanh nghiệp cung cấp internet mới có lãi. Nhưng so với thực trạng giá cước hiện nay thì một trời một vực, với các cơ quan doanh nghiệp phí dịch vụ hằng tháng khoảng 1 triệu đồng trở lên tùy theo gói cước và nhu cầu sử dụng, còn phí đối với hộ gia đình khoảng 200.000 đ/tháng.

Với mức phí thu này thì khá chênh lệch so với cách tính toán của doanh nghiệp, song đại diện cung cấp mạng này cũng cho biết thêm họ phải đi theo thị trường, chấp nhận giảm giá để lôi kéo khách hàng lắp đặt mạng, vì các đối thủ kinh doanh không chỉ giảm giá cước mà còn rất thấp (có nhà cung cấp đưa ra gói cước cáp quang chỉ 135.000 đồng/tháng kết hợp đi trên đường truyền hình cáp). Để cho doanh nghiệp hoạt động thì chỉ có trông vào sự bù lỗ từ các khách hàng tiềm năng, khách hàng lớn như các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức mới bù lại được.

Với cuộc đua về giá cước này ban đầu có thể thấy đem lại được nhiều mặt lợi cho khách hàng sử dụng. Nhưng cần quan tâm tới mặt tối của giá cước này về tốc độ đường truyền, băng thông có đảm bảo được như lời đảm bảo quý doanh nghiệp cung cấp. Với chi phí đầu tư vào dịch vụ cáp quang lớn nhưng giá thành đưa ra thì lại thấp thì có nhiều nghi vấn trong này, nhiều hệ lụy không tốt sẽ kéo theo cho các doanh nghiệp kinh doanh cùng dịch vụ, gây bất ổn đối với thị trường.

> Qúy khách tham khảo thêm: Báo giá cáp quang fpt

Qua đây lãnh đạo của FPT Telecom cũng đề xuất với các cơ quan ban ngành cần có những chế tài chặt chẽ về giá cước để đảm bảo lợi ích của các nhà cung cấp dịch vụ, qua đó có thể cạnh tranh giá cước lành mạnh, không xáo trộn giá cước như hiện nay.

Bài viết liên quan

FPT thông bao lịch nghỉ tết năm 2016

FPT Telecom xin trân trọng thông báo đến quý khách hàng lịch nghỉ tết bính [...]

FPT Telecom

FPT Telecom – Công ty cổ phần viễn thông FPT FPT Telecom nhà cung cấp [...]

Phương thức liên lạc mới giữa nhà trường và phụ huynh bằng Vnedu

Vnedu tra cứu điểm là một cách mới để nhà trường liên lạc với phụ [...]

Lắp đặt camera ip

Lắp đặt camera ip khuyến mại cực sốc Bạn đang ngồi ở văn phòng ,đi [...]

FPT Tuyển nhân viên kinh doanh tại Hà Nội

FPT Telecom thông báo tuyển nhân viên kinh doanh tại Hà Nội năm 2017 FPT [...]

So sánh dịch vụ mạng FPT và SCTV

So sánh dịch vụ mạng FPT và SCTV – Dịch vụ internet cáp quang giá [...]

Trả lời